Tags

, , , ,

Bài giảng—>http://www.mediafire.com/?zdqfvlkh447qklx

Lời thầy gửi cả lớp (nà)
“Xin chào các em,

Thầy gửi cho các em case chúng ta sẽ thảo luận trong buổi học tới+bài giảng chương 4, yêu cầu đối với các em là đọc trước nội dung chương, nội dung case, các vụ việc tham khảo trong tập tài liệu của tổ bộ môn và cả quy định của wto nữa.

Hy vọng các em sẽ đầu tư thời gian để học thật tốt môn học này.

Chúc các em thành công”
CASE
CASE I
Vitian là một quốc gia chuyên sản xuất rượu Soke, đây là rượu thuốc truyền thống của quốc gia này có nồng độ cồn vào khoảng 10-150, rượu được nấu từ gạo và được ngâm thêm một số loại thảo dược chỉ có tại Vitian. Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát điều tra nghiên cứu thị trường cho thấy nhu cầu uống bia của dân chúng Vitian ngày càng cao và sẽ còn tăng mạnh trong tương lai. Công ty Superbrew của nước Richland, một trong những nhà sản xuất bia lớn nhất thế giới muốn đẩy mạnh nhập khẩu bia lager (một loại bia nhẹ có nồng độ 5-70), bia speciality (bia nặng có nồng độ 10-150) và bia không có nồng độ cồn vào Vitian. Trước khi gia nhập vào WTO, Vitian quy định hạn ngạch nhập khẩu bia vào trong nước là 50,000 hectolitres. Mục đích của Vitian là nhằm bảo vệ những nhà sản xuất rượu bia trong nước trước sự cạnh tranh của bia nhập khẩu. Sau khi gia nhập WTO, Vitian đã xóa bỏ hạn ngạch về số lượng bia nhập khẩu mà thay vào đó là áp dụng thuế quan. Kể từ năm 2007, Vitian áp dụng thuế hải quan như sau:
• 10% đối với rượu Soke
• 20% đối với bia lager và không có cồn
• 30% đối với bia speciality
Từ cuối năm 2005, khi phát hiện ra sự gian lận về thuế quan, Vitian yêu cầu tất cả các mặt hàng bia nhập khẩu chỉ được nhập khẩu qua hai cảng là Firstport và SecondPort. Tuy nhiên, yêu cầu này không được thực hiện và chỉ áp dụng đối với quốc gia láng giềng Nearland, một nước đang trong quá trình gia nhập WTO.
Một thời gian sau khi gia nhập WTO, Vitian bắt đầu áp thuế nội địa lên các đồ uống có cồn và không cồn. Theo đó, thuế VAT được áp dụng như sau.
• 2% đối với đồ uống không có cồn và đồ uống có chứa thành phần thảo dược như metholscinnamon.
• 7% đối với các mặt hàng đồ uống có cồn còn lại.
Đầu năm 2008, Chính phủ Vitian điều tra thấy rằng tỉ lệ bia rượu trong giới trẻ ngày càng tăng lên, điều này đe dọa đến tương lai thế hệ và tương lai đất nước, do đó Vitian yêu cầu không được bán bia rượu trong hoặc gần các khu vực trường học cũng như không được bán bia rượu cho trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi. Quy định này không được áp dụng đối với rượu thuốc Soke vì lý giải cho rằng rượu này tốt cho sức khỏe, giúp phục hồi tinh thần.
Sau khi tham khảo quy định pháp luật tại Vitian, Công ty Superbrew đã yêu cầu quốc gia của mình là Richland khởi kiện Vitian lên WTO về quy phạm quy định của WTO.
– Richland có thể kiện Vitian lên WTO về việc vi phạm những điều khoản nào.
– Vitian dựa vào những quy định nào để bảo vệ những lập luận của mình.

CASE II
Viennam có ba nhà sản xuất quan trọng của ngành công nghiệp đồ gỗ, AEKI, Schoeder và StyleMark. Họ cùng nhau chiếm 70% của ngành công nghiệp đồ gỗ trong nước. Những nhà sản xuất nhỏ chiếm 30% còn lại của ngành công nghiệp. Trong vài năm qua, tất cả các nhà sản xuất đồ gỗ tại Viennam đã được xuất khẩu các sản phẩm của mình vào thị trường Richland và ngày một tăng lên, vì các sản phẩm hợp thời trang nhưng giá rẻ. Do đó, các sản phẩm gỗ từ Viennam khá phổ biến trong người tiêu dùng ở Richland.

Ngành công nghiệp đồ gỗ trong Richland không hài lòng với sự phát triển này. Thị phần của các nhà sản xuất đồ gỗ trong nước đã liên tục giảm trong những năm qua và nhiều những nhà sản xuất nhỏ đã bị phá sản. Sáu nhà sản xuất đồ gỗ lớn, chiếm khoảng 60% tổng sản xuất đồ gỗ trong Richland, muốn thực hiện hành động chống lại việc nhập khẩu đồ gỗ từ Viennam.
Họ muốn chính phủ của Richland áp đặt chống bán phá giá và / hoặc thuế đối kháng trên các đồ gỗ nhập khẩu từ Viennam hoặc bất kỳ hành động nào khác sẽ làm giảm dòng chảy của đồ gỗ từ Viennam. Họ tin rằng các đồ gỗ từ Viennam được bán trên thị trường Richland với giá thấp hơn nhiều so chi phí sản xuất. Họ chỉ ra trường hợp cụ thể đó là các sản phẩm đồ gỗ phòng ngủ được sản xuất bởi AEKI và StyleMark. Họ cũng lưu ý rằng các nhà sản xuất đồ gỗ của Viennam nhận được điện từ Tổng công ty điện Viennam thuộc sở hữu nhà nước ở mức giá ưu đãi. Ngoài ra, các nhà sản xuất đồ nội thất nhỏ của Viennam có được một giảm thuế đáng kể nếu họ thuê một số người thất nghiệp mỗi năm. Nhà sản xuất nhỏ cũng có thể nhận được tư vấn kỹ thuật và hỗ trợ tài chính từ Hội đồng Xúc tiến xuất khẩu của Viennam, một cơ quan chính phủ, thị trường đồ nội thất của họ ở nước ngoài.

Trước nguy cơ bị điều tra bán phá giá và bán trợ cấp, các doanh nghiệp của Viennam yêu cầu Chính phủ tham vấn pháp lý để mong muốn biết rằng liệu Richland có thể điều tra áp đặt các biện pháp khắc phục thương mại phù hợp với quy định của WTO không như:
• Áp đặt thuế chống bán phá giá
• Áp đặt thuế đối kháng
• Thực hiện bất kỳ hành động khác.

Báo động bởi các báo cáo trên tờ Financial Times, các cuộc gọi của ngành công nghiệp đồ gỗ Việt Nam cho hành động chống lại hàng nhập khẩu đồ gỗ từ Việt Nam, chính phủ Việt Nam chuyển sang Trung tâm tư vấn Luật WTO cho cố vấn pháp lý hay không, và theo đó điều kiện, Richland có thể, phù hợp với luật WTO:
• áp đặt thuế chống bán phá giá;
• áp đặt thuế đối kháng;
• thực hiện bất kỳ hành động khác.

Nếu Richland áp dung các biện pháp đối kháng, liệu có áp dụng đối với tất cả các nhà sản xuất đồ gỗ Viennam hay không? Mức độ và thời gian áp dụng các biện pháp này như thế nào?

Giám đốc trung tâm tư vấn pháp luật giới thiệu luật sư tại cơ sở Trung tâm, để chuẩn bị một bài thuyết trình cho một nhóm các quan chức thương mại của Việt Nam và đại diện của ngành công nghiệp đồ gỗ Viennam giải quyết những mối quan tâm và truy vấn đưa ra bởi Chính phủ Viennam.